Pressing là gì ? Cách để thoát pressing trong bóng đá một cách hiệu quả

Pressing là gì ?

Trong bóng đá có rất nhiều lối chơi khác nhau, thường gặp nhất đó chính là Pressing. Vậy Pressing là ? Lối chơi này có gì đặc điểm như thế nào ? Ưu điểm của này ra sao ? Nếu như bạn là một trong những tín đồ đam mê môn thể thao vua thì nhất định phải nắm bắt được điều này. Để biết thêm về lối chơi này, hãy cùng theo chân tiengruoi tham khảo qua bài viết ở phía bên dưới.

Pressing là gì ?

Pressing là gì ?
Pressing là gì ?

Pressing là gì ? Được biết đến ở trong bóng đá là một tập hợp về các kỹ thuật và chiến thuật của một nhóm hoặc toàn của đội bóng, nhằm tạo được sức ép lên cầu thủ của đối phương để giành lại quả bóng cho đội của mình. Thông thường thì, đây là lối chơi được sử dụng bởi các đội không sở hữu hoặc là ít sở hữu bóng hơn đội khác, nhằm giúp gia tăng cơ hội giành được bóng.

Tuy nhiên, với lối chơi bóng kiểu Pressing cũng có những ưu điểm và hạn chế. Nó có thể giúp cho bạn có quả bóng nhưng cũng là điểm yếu chính khiến cho đội bóng của bạn thất bại.

Có hai cách cơ bản để chơi Pressing phổ biến đó chính là  tấn công trực tiếp và tạo bất ngờ vào đối phương để giành lại bóng hoặc chặn tất cả các phương án chuyền bóng của đội bóng đối phương.

Các kiểu đá Pressing phổ biến nhất hiện nay

Các kiểu đá Pressing phổ biến nhất hiện nay
Các kiểu đá Pressing phổ biến nhất hiện nay

Pressing là gì ? Có bao nhiêu dạng Pressing khác nhau, phổ biến nhất được kể đến như sau.

Pressing tấn công

 • Tấn công trong pressing là gì ? đây là một lối chơi mà một nửa đội bóng sẽ tấn công ở phía sau của đội bóng đối thủ và nửa còn lại sẽ nằm ở bất kỳ vị trí nào trên sân cỏ. Nhờ đó, các cầu thủ có thể kết hợp một cách nhanh chóng và ghi bàn thắng sớm vào lưới của đối thủ. Lối chơi này đã được Jurgen Klinsmann, cựu danh thủ nước Đức, đã áp dụng và đã thành công.

Pressing phòng ngự

 • Đây là một kiểu chơi tạo ra sự áp lực cho đội bóng đối phương ngay trên sân nhà. Vì thế, nó yêu cầu tất cả thành viên trong đội phải cùng thực hiện. Đối với chiến thuật này, khi đội nhà giành được quyền kiểm soát bóng, các cầu thủ sẽ nhanh chóng di chuyển lên phía sân đối thủ và tận dụng thời cơ để ghi bàn.

Pressing Midfield

 • Midfield trong pressing là gì ? thì đối với kiểu đá này, áp lực sẽ được tạo ngay ở phần của giữa sân. Một nửa đội sẽ di chuyển lên phía trên sân đối thủ và còn nửa còn lại sẽ ở nhà phòng ngự trong sân nhà. Lối chơi này được đánh giá rất cao bởi vì nó không chỉ tạo áp lực trực tiếp lên đối thủ mà còn giúp bảo vệ sân nhà.

Pressing khu vực

 • Đây là một kiểu chơi tạo sự áp lực đối với từng cầu thủ cụ thể và trong từng tình huống khác nhau, không phải lúc nào cũng phải tạo áp lực. Thường áp dụng khi đối thủ bị dồn vào các bên sân, giới hạn các tùy chọn xử lý bóng của đối phương.

Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của lối chơi Pressing

Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của lối chơi Pressing
Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của lối chơi Pressing

Với lối chơi Pressing sẽ tồn tại những ưu điểm và những nhược điểm nhất định bạn cần tham khảo bên phía dưới đây để biết thêm.

Những ưu điểm về lối chơi Pressing bạn cần phải nắm bắt

Những ưu điểm pressing là gì ? Chúng ta có thể tham khảo qua nội dung ở dưới đây để biết thêm.

 • Tạo được áp lực đối với đối thủ, khiến cho họ phải cảm thấy bị đe dọa và dễ mất bóng, từ đó giúp cho đội bóng có thể giành lại bóng một cách nhanh hơn.
 • Nếu như được tổ chức một cách hợp lý, thì lối chơi Pressing còn có thể tạo ra những đường chuyền mới đột phá hơn và hiệu quả hơn, giúp gia tăng cơ hội ghi bàn hay kiến tạo bàn thắng.
 • Hỗ trợ cho đội bóng giữ thế chủ động trên sân cỏ, tránh các tình huống bị động, tỷ lệ kiểm soát bóng cũng sẽ tốt hơn, thế trận cũng hơn hẳn đối phương hơn.
 • Giúp cho hậu vệ phòng thủ có thể thực hiện các cuộc phản công dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Nhìn chung thì, với các đội bóng yếu hơn hay ít kiểm soát bóng hơn, chơi Pressing sẽ giúp gia tăng cơ hội giành lại bóng và có thể ghi bàn, tuy nhiên, việc điều chỉnh lối chơi phù hợp với đội hình và tình huống cụ thể là rất quan trọng.

Những nhược điểm về lối chơi Pressing bạn cần phải nắm bắt

Những nhược điểm pressing là gì ? Chúng ta có thể tham khảo qua nội dung ở dưới đây để biết thêm.

 • Cầu thủ sẽ nhanh mất sức nhiều hơn, tiêu tốn năng lượng do phải vận động quá nhiều.
 • Nếu như biết tính toán không cẩn thận và chính xác sẽ dễ dàng khiến đối phương thoát ra khỏi vòng vây, không bảo vệ được khung thành và dễ bị ghi bàn hơn.
 • Nếu như đối phương chơi kiểu truyền thống trực tiếp, tức là phải chuyền bóng chéo hoặc trực diện thì rất khó để có thể cướp bóng được.
 • Yêu cầu đội hình có nhiều cầu thủ khỏe mạnh, có sức khỏe và độ bền cao, kỹ thuật nhanh nhẹn và lối đá thông minh để áp dụng vào Pressing.

xem thêm: Kèo thẻ phạt trong bóng đá là như thế nào ? Cách tính và bí kíp cược để ăn tiền

Lời kết

Hy rằng qua những dung mà chúng tôi đã đề cập trên đây sẽ giúp cho các bạn có được lời giải đáp và hiểu pressing là gì ? và lối chơi của Pressing có những ưu điểm và nhược điểm ra sao. Mong rằng sau khi tham khảo qua bài viết ở phía bên trên anh em sẽ hiểu hơn về lối chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Đăng Ký Hội Viên